วอด 100 ล้าน ไฟไหม้โรงงานโฟมในนิคมนวนคร ต้องระดมรถน้ำกว่า 10 คันฉีดสกัด

143

ไฟไหม้โรงงานโฟมบรรจุสินค้า-ผลิตและจำหน่าย ภายในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร จ.ปทุมธานี พนักงาน 60 ชีวิตเห็นแสงเพลิงและควันดำทะมึนพวยพุ่ง ต้องระดมรถน้ำกว่า 10 คันฉีดสกัด ควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด คาดความเสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 26 ตุลาคม 2564 พ.ต.ท.ยศวัฒน์ นิติรัฐพัฒนคุณ สารวัตรสอบสวน สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้ บริษัท โปลิโฟมไฮเท็คส์ จำกัด เลขที่ 60/94 ภายในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี หลังรับแจ้งจึงประสานรถดับเพลิงจากบริเวณใกล้เคียง กว่า 10 คัน ไประงับ พร้อมทั้งรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมทั้งรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ มิตรปราสาท ผกก.สภ.คลองหลวง พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี นายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง ว่าที่ร้อยตรีพิชญะ เพียราช ปลัดอำเภอคลองหลวง เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย กำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน หน่วยกู้ชีพเทศบาลเมืองท่าโขลง และ อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

แนะนำ

ในที่เกิดเหตุ เป็นโรงงานอัดโฟมขึ้นรูป ปลูกอยู่บนเนื้อที่ 3 ไร่ มีเครื่องจักรในการผลิตโฟมจำนวน 24 เครื่อง โดยในเบื้องต้นพบว่ามีพนักงานทำงานอยู่ จำนวน 60 คน พบแสงเพลิงและกลุ่มควันสีดำขนาดใหญ่พวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้ามองเห็นได้จากระยะไกล เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องเร่งฉีดน้ำสกัดเพลิงเพื่อไม่ให้ลุกลามภายในโรงงาน แต่เชื้อเพลิงเป็นโฟม ทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว โดยเจ้าหน้าที่จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด เบื้องต้นไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยพบเครื่องจักรในการผลิตโฟมอัดแท่ง และผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับโฟมทั้งหมด เจ้าหน้าที่คาดว่าค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

จากการสอบสวน นายสรันด์ คูสกุล อายุ 61 ปี ช่างผู้รับเหมาที่เข้ามาทำการต่อเติมโครงสร้างหลังคาให้การว่า ตนเองพร้อมคนงานจำนวน 4 คน เข้ามาทำการเชื่อมโครงสร้างต่อโครงหลังคาของบริษัท โดยมีการจัดเตรียมสถานที่ให้ปลอดภัยและมีการป้องกันอันตราย โดยการนำน้ำมาหล่ออยู่ด้านล่าง โดยขณะที่อยู่ระหว่างเชื่อมมีพนักงานได้ตะโกนว่า “ไฟไหม้” ตนเองจึงลงจากโครงสร้างมาดู พบว่าเพลิงนั้นได้ไหม้อีกห้องหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่จุดที่ตนเองเชื่อมโรงหลังคาอยู่ จึงช่วยกันกับพนักงานใช้ถังเคมีดับเพลิงฉีด แต่ไม่สามารถดับได้จึงประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเพื่อเข้ามาดับเพลิง

ทางด้าน นายณัฐวัฒน์ สภาภักดิ์ อายุ 33 ปี ช่างประจำโรงงาน เปิดเผยว่า ต้นเพลิงเกิดจากด้านในโรงงาน ซึ่งขณะนั้นมีช่างเชื่อมโรงหลังคาอยู่ด้านในและคนงานก็ทำงานอยู่ปกติ พนักงานในบริษัทได้เห็นไฟไหม้จึงตะโกนเรียกร้องขอความช่วยเหลือ ก่อนที่พนักงานจะพากันวิ่งออกมาในที่ปลอดภัยเพื่อรอการดับเพลิง

ทางด้าน พ.ต.ท.ยศวัฒน์ นิติรัฐพัฒนคุณ สารวัตรสอบสวน สภ.คลองหลวง ได้ทำการเข้าตรวจสอบ และบันทึกภาพในที่เกิดเหตุไว้เป็นหลักฐาน พร้อมจะได้เรียกช่างเชื่อมทั้งหมด 4 คนไปสอบสวน และเชิญพนักงานที่เห็นเหตุการณ์ไปทำการสอบสวน เพื่อหาสาเหตุของเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต่อไป.

สินค้าลดราคา แจกคูปองส่วนลด ยิ่งช้อปยิ่งสนุก คลิก

รับทำเว็บไซต์