สื่อนอกชี้ไทยกำลังสู้โควิด ติดเชื้อพุ่ง ชาติเดียวในอาเซียนไม่ร่วมโคแวกซ์

0
109

สื่อต่างประเทศรายงานไทยกำลังสู้กับโควิด ติดเชื้อรายใหม่พุ่งทำลายสถิติเกือบทุกวัน ทางการขออภัยจัดหาวัคซีนไม่เพียงพอต่อสถานการณ์ ขณะที่ไทยถือเป็นชาติเดียวในอาเซียนที่ไม่เข้าร่วมโครงการโคแวกซ์

เมื่อ 22 ก.ค. 64 แชนเนลนิวส์เอเชีย สื่อภาษาอังกฤษในสิงคโปร์รายงาน สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศยังรุนแรง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ทำสถิติสูงสุดเป็นวันที่ 2 โดยกระทรวงสาธารณสุขของไทยแถลงในวันนี้ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 13,655 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 87 ศพ ทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศไทยพุ่งขึ้นไปอยู่ที่ 453,132 ราย และผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมาเป็น 3,607 ศพ

แนะนำ

แชนเนลนิวส์เอเชียชี้ว่า ประเทศไทยกำลังต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงขึ้นจนสร้างสถิติใหม่เกือบทุกวัน

ขณะที่ นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ กล่าวระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 21 ก.ค. ขอโทษพี่น้องประชาชนคนไทยที่สถาบันวัคซีนแห่งชาติจัดหาวัคซีนได้ไม่เพียงพอต่อสถานการณ์ แม้จะพยายามเต็มที่แล้ว 

“การระบาดของโรคโควิด-19 เราไม่เคยประสบพบเจอมาก่อน รวมทั้ง การกลายพันธุ์ของไวรัส ไม่ใช่เรื่องที่จะคาดหมายได้ล่วงหน้า ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด” นพ.นคร กล่าว

พร้อมกันนั้น ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติของไทย ยังกล่าวว่าไทยเตรียมเจรจาขอเข้าโครงการโคแวกซ์ ซึ่งเป็นโครงการจัดหาวัคซีนของสหประชาชาติ โดยเขาคาดว่าไทยจะได้รับวัคซีนจากโครงการโคแวกซ์ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2565

แชนเนลนิวส์เอเชียชี้ว่า ไทยเป็นเพียงประเทศเดียวในกลุ่มประเทศอาเซียนที่ไม่ได้เข้าร่วมในโครงการโคแวกซ์ โดยรัฐบาลไทยเคยชี้แจงเมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ถึงเหตุผลที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการโคแวกซ์ว่า ไทยถูกจัดให้เป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลาง จึงทำให้ไม่ได้รับวัคซีนฟรีหรือวัคซีนราคาถูกจากโครงการโคแวกซ์ พร้อมกันนั้นยังอ้างว่า รัฐบาลจะต้องจ่ายเงินจองล่วงหน้าจำนวนมากโดยที่ไม่รู้ว่าจะได้รับวัคซีนยี่ห้อใดและจะได้รับวัคซีนเมื่อไหร่

โดยโฆษกรัฐบาลไทย กล่าวว่า การซื้อวัคซีนโดยตรงกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนถือเป็นทางเลือกที่เหมาะสมและมีความยืดหยุ่นมากกว่า ซึ่งการอธิบายนี้ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเวลาต่อมา เมื่อรัฐบาลไทยได้สั่งซื้อวัคซีนซิโนแวคจากจีนในราคาแพง

แชนเนลนิวส์เอเชียยังรายงานด้วยว่า ประเทศไทยมีแผนจัดสรรวัคซีนต้านโควิด-19 โดยตั้งเป้าที่จะฉีดให้ประชาชน 100 ล้านโดสในปีนี้ และได้สั่งจองวัคซีนจากหลายบริษัท เป็นจำนวน 105.5 ล้านโดส โดยในจำนวนนี้ ทางการไทยได้สั่งวัคซีนจากแอสตราเซเนกา ซึ่งผลิตโดยบริษัทสยามไบโอไซแอนซ์ 61 ล้านโดส วัคซีนซิโนแวค 19.5 ล้านโดส วัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส และวัคซีนจากจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันอีก 5 ล้านโดส

อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แผนเร่งฉีดวัคซีนให้คนไทยได้เกิดข้อสงสัยขึ้นอีกว่าจะสามารถทำได้ตามแผนหรือไม่เมื่อ บริษัทสยามไบโอไซแอนซ์แจ้งว่า ดูเหมือนไม่สามารถที่จะแบ่งสรรวัคซีนแอสตราเซเนกา 61 ล้านโดสให้แก่ทางการไทยได้ตามแผน โดยคาดว่าจะสามารถส่งมอบวัคซีนให้ทางการไทยได้ในเดือน พ.ค. 2565

ในขณะที่ ตอนนี้ ไทยได้จัดสรรวัคซีนต้านโควิด-19 ฉีดให้แก่ประชาชนแล้ว ประมาณ 14.8 ล้านโดส โดยมีประชาชนได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสแล้ว ประมาณ 11.3 ล้านคน หรือคิดเป็น 16 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนประชากรในประเทศ 69 ล้านคน.

ที่มา : Channelnewsasia

สินค้าลดราคา แจกคูปองส่วนลด ยิ่งช้อปยิ่งสนุก คลิก

รับทำเว็บไซต์