ผช.ผู้ใหญ่บ้าน เรียกร้อง รพ.สกลนคร ตอบข้อเท็จจริง ปมผู้ป่วยโควิดปนห้องรวม

0
158

ผช.ผู้ใหญ่บ้าน เดินหน้าเรียกร้อง รพ.สกลนคร ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีนำผู้ป่วยโควิด-19 เข้าพักร่วมกันกับผู้ป่วยรายอื่นในห้องรวม ทำให้ผู้ป่วยและญาติที่เฝ้าไข้ต้องกลายเป็นกลุ่มเสี่ยง ถูกสั่งให้กักตัวจนสูญเสียรายได้

แนะนำรองเท้าแฟชั่นเกาหลี 189 บาท

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก NooBew Charinda ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอภาพชายคนหนึ่งบุกเข้าไปส่งเสียงโวยวายภายในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแห่งหนึ่งในเขต อ.เมือง จ.สกลนคร เรียกร้องให้โรงพยาบาลสกลนคร ออกมาเยียวยาผู้ที่ได้ผลกระทบจากการที่ต้องถูกกักตัว หลังจากที่โรงพยาบาลนำผู้ป่วยโควิด-19 เข้าพักร่วมกันกับผู้ป่วยรายอื่นในห้องรวม ทำให้ผู้ป่วยและญาติที่เฝ้าไข้ต้องกลายเป็นกลุ่มเสี่ยง ถูกสั่งให้กักตัวจนสูญเสียรายได้ ทั้งๆ ที่ไม่ได้กระทำความผิดอะไร ซึ่งหลังจากที่คลิปวิดีโอดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ก็มีการแชร์ส่งต่อกันและมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก จนกระทั่ง รพ.สต.ได้ออกมาชี้แจงรายละเอียดและแจ้งว่าได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

แนะนำ โซล่าเซลล์ led ไฟสปอร์ตไลท์ solar light ไฟ Solar Cell ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ Outdoor Waterproof แผงโซล่าเซลล์ Light โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ 399 บาท

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยังชายที่ปรากฏในคลิปวิดีโอดังกล่าว คือ นายทองคำ ฮมภาราช อายุ 53 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านท่าวัดใต้ ม.9 ต.เหล่าปอแดง อ.เมืองสกลนคร เพื่อขอทราบรายละเอียดข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ โดย นายทองคำ เปิดใจถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า สาเหตุเกิดจากความรู้สึกคับแค้นใจจากผลกระทบที่เกิดกับครอบครัว หลังจากที่ภรรยาถูกสั่งให้ต้องกักตัวเนื่องจากตกเป็นกลุ่มเสี่ยง จากการใกล้ชิดที่มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายหนึ่งในโรงพยาบาลสกลนคร

นายทองคำ ชี้แจงรายละเอียดว่า ก่อนหน้าที่จะเกิดเรื่องขึ้นนั้น ภรรยาของตนได้ไปนอนเฝ้าคุณพ่อ ซึ่งก็คือพ่อตาของตนที่ป่วยด้วยโรคประจำตัว ที่ตึกอายุรกรรมชาย โรงพยาบาลสกลนคร ต่อมาโรงพยาบาลได้รับผู้ป่วยรายหนึ่งเข้านอนพักรักษาตัวที่ตึกดังกล่าว โดยโรงพยาบาลจัดให้นอนอยู่เตียงข้างๆ ติดกันกับเตียงของพ่อตาของตน จากนั้นวันที่ 7 กรกฎาคม 2564 ผู้ป่วยรายดังกล่าวถูกตรวจพบว่าเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ผู้ป่วยและญาติที่เฝ้าไข้อยู่ในหอผู้ป่วยเดียวกัน รวมทั้งภรรยาของตนที่นอนเฝ้าคุณพ่ออยู่ กลายเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง ถูกคำสั่งให้กักตัวที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน

จากนั้นครอบครัวก็เริ่มได้รับผลกระทบตามมามากมาย เริ่มจากการที่ภรรยาต้องสูญเสียรายได้จากการจำหน่ายอาหาร ซึ่งแต่เดิมมีรายได้วันละประมาณ 400-500 บาท ซึ่งก็เป็นค่าใช้จ่ายในครัวเรือน แต่เมื่อต้องถูกสั่งให้กักตัวก็ทำให้ขาดรายได้ตรงนี้ไป หนำซ้ำยังต้องถูกรังเกียจจากเพื่อนบ้านที่ไม่เข้าใจ คิดว่าครอบครัวของตนมีคนติดเชื้อโควิด กระทั่งพ่อตาของตนที่ป่วยรักษาตัวที่โรงพยาบาลสกลนคร เสียชีวิตลง โรงพยาบาลได้มอบศพให้นำกลับมาบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ก็ปรากฏว่าแทบจะไม่มีเพื่อนบ้านไปร่วมงาน เนื่องจากมีเสียงเล่าลือกันว่าพ่อตาป่วยตายจากโควิด-19

ซึ่งเมื่อเหตุการณ์ทั้งหมดเป็นเช่นนี้ ตนจึงเกิดความคับแค้นใจว่า ทำไมครอบครัวตนต้องมาตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ ทั้งๆ ที่ไม่ใช่ความผิดของคนในครอบครัวเลย และน่าจะเป็นความผิดของโรงพยาบาลสกลนครที่นำผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ให้เข้าพักรักษาตัวร่วมกับผู้ป่วยรายอื่นๆ ทั้งๆ ที่เขาก็แจ้งข้อมูลแล้วว่ากลับมาจากพื้นที่เสี่ยง จ.สมุทรปราการ ทำไมโรงพยาบาลถึงได้อนุญาตให้เข้ารักษาตัวในหอผู้ป่วยรวมกับคนอื่นๆ ได้

ดังนั้นตนจึงอยากเรียกร้องให้โรงพยาบาลสกลนครออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ชาวบ้านในหมู่บ้านของตนได้เข้าใจ ว่าในครอบครัวตนยังไม่มีคนติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด และชี้แจงว่าเหตุใดภรรยาถึงต้องถูกให้กักตัว รวมถึงการช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวของตนที่ต้องขาดรายได้ไป จากการที่ได้รับผลกระทบในเหตุการณ์ที่พวกตนไม่ได้เป็นคนก่อขึ้น ซึ่งหากโรงพยาบาลยังไม่ออกมารับผิดชอบใดๆ ตนก็จะเดินทางเข้าไปร้องเรียนในจังหวัด หรือหน่วยงานอื่นๆ เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับครอบครัวของตนต่อไป

นอกจากนี้ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านรายนี้ยังได้กล่าวถึงมาตรการในการรับมือโควิด-19 ในขณะนี้ว่า จังหวัดรับคนป่วยกลับมารักษาตัวที่ภูมิลำเนา ทำให้มีคนเดินทางกลับมาจำนวนมาก แต่กลับไม่มีมาตรการในการกักตัว ส่วนตัวเห็นว่าคนที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง 10 จังหวัด สมควรต้องกักตัว 14 วัน ในสถานที่ที่รัฐจัดให้ ไม่ใช่ปล่อยให้กักตัวที่บ้านเองเช่นขณะนี้ ซึ่งที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่ามีบางคนที่ไม่รับผิดชอบต่อสังคม ไม่สนใจปฏิบัติตามข้อกำหนดของการกักตัว ซึ่งคนจำพวกนี้ที่จะก่อให้เกิดปัญหาการแพร่ระบาดในชุมชนหมู่บ้านต่อๆไป

สินค้าลดราคา แจกคูปองส่วนลด ยิ่งช้อปยิ่งสนุก คลิก

รับทำเว็บไซต์