ปล่อยตัว “ไผ่ ดาวดิน-สมยศ” สู่อิสรภาพ แบบมีเงื่อนไข ห้ามยุ่ง “สถาบัน”

0
255

ปล่อยตัวชั่วคราวแบบมีเงื่อนไข “ไผ่ ดาวดิน-สมยศ พฤกษาเกษมสุข” หลังศาลอาญาตีราคาประกัน 2 แสนบาท ลั่นภารกิจต่อไป คือการช่วยเหลือ เพนกวิน ทนายอานนท์ และแกนนำคนอื่นๆ

กรณีศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลย นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน สองแกนนำกลุ่มราษฎร จำเลยที่ 4 และ 7 ในคดีที่ถูกพนักงานอัยการยื่นฟ้องเป็นจำเลย ตาม ป.อาญา ม.112 กรณีชุมนุมที่สนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 2563 จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ศาลกำหนดเงื่อนไขห้ามมิให้จำเลยทั้งสองทำกิจกรรมใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียต่อพระเกียรติของสถาบันพระมหากษัตริย์และห้ามเดินทางออกนอกประเทศและต้องเดินทางมาศาลตามนัด

ความคืบหน้าที่บริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 23 เม.ย.2564 เจ้าหน้าที่เรือนจำได้ปล่อยตัวสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน สองแกนนำกลุ่มราษฎร ทั้ง 2 คน อยู่ในชุดเสื้อยืดแขนสั้นสีขาว กางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใสบ่งบอกถึงความดีใจ โดยมีมวลชนประมาณ กว่า 100 คน นำโดย  นพ.ทศพร เสรีรักษ์ นายเอกชัย หงส์กังวาน มาให้กำลังใจ

ไผ่ ดาวดินเผยว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้ออกมาข้างนอก หลังจากนี้ยังไม่สามารถตอบได้เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวข้างนอก เพราะอยู่ข้างในไม่ได้รับรู้ข่าวสารใดๆ เลย ต้องขอคุยกับทีมงานและน้องๆ ที่ร่วมอุดมการณ์ก่อน ส่วนหลักเกณฑ์ที่ได้รับการประกันตัวอย่างที่ทราบกันตามที่เป็นข่าว เป็นอำนาจของศาลไม่อยากก้าวก่าย

ขณะที่นายสมยศ กล่าวว่า ตนและไผ่ ดาวดินเมื่อออกมาแล้วก็มีภารกิจจะต้องทำอีก คือการช่วยเหลือเพนกวิน ทนายอานนท์ และแกนนำคนอื่นๆ ซึ่งยืนยันว่าจะไม่หยุดเคลื่อนไหวจนกว่าทุกคนจะได้ออกมา ตนเห็นว่าไม่น่าจะมีคนใดถูกดำเนินคดีเช่นนี้ ทั้งนี้การประกันตัวขึ้นอยู่ดุลพินิจของศาล ขอบคุณศาลที่เคารพสิทธิตามรัฐธรรมนูญ การควบคุมตัวโดยศาลยังไม่ตัดสินถือว่าไม่มีความเป็นธรรม อยากให้ปล่อยตัวแกนนำทั้งหมดที่อยู่ในเรือนจำ เหมือนกับตนที่ได้รับอิสรภาพ

ทั้งนี้มีรายงานเจ้าหน้าที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปถ่ายรูปบริเวณหน้าเรือนจำ เจ้าหน้าที่ควบคุมไผ่ ดาวดิน และนายสมยศ ขึ้นรถยนต์มาปล่อยตัวหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ริมถนนงามวงศ์วาน ใหัผู้สื่อข่าวได้ถ่ายรูปทำข่าว

ด้าน นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้สัมภาษณ์ภายหลังนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน สองแกนนำกลุ่มราษฎร ได้รับการประกันตัวว่า เหตุผลที่ศาลให้ประกันตัว เนื่องจากนายจตุภัทร์ กับนายสมยศ มาศาลกับโจทก์โดยไม่ถูกควบคุมตัว (ขณะยื่นฟ้อง) ไม่มีพฤติการณ์จะหลบหนี พยานหลักฐานส่วนใหญ่อยู่ในความครอบครองของโจทก์ ไม่มีพฤติการณ์ยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน หรือก่อเหตุประการอื่น นายประกันไม่เคยผิดสัญญาประกัน น่าเชื่อถือ และแต่งตั้งตนเป็นทนาย ปล่อยไปไม่กระทบการพิจารณาของศาล

เมื่อถามถึงกรณีหากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาอายัดตัวไปดำเนินคดีอื่นต่ออีก นายนรเศรษฐ์ กล่าวว่า หากมีการอายัดตัวต้องไปตรวจสอบก่อน ยังไม่ทราบว่าจะมีการอายัดตัวในคดีอื่นหรือไม่ แต่สิ่งสำคัญหากมีการอายัดตัว คดีนี้ศาลไต่สวนอย่างละเอียดถึงเหตุผลในการอนุญาตปล่อยชั่วคราว เชื่อว่าคดีอื่นคงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวเช่นกัน เพราะศาลอาญาไต่สวนโดยละเอียดแล้ว คงนำคำสั่งนี้เป็นส่วนหนึ่งในการขอประกันตัวคดีอื่นหากมีการอายัดตัว

สินค้าลดราคา แจกคูปองส่วนลด ยิ่งช้อปยิ่งสนุก คลิก

รับทำเว็บไซต์