คุยกับเจ้าของร้าน “เป็ดพะโล้นายหนับ” เจ้าเด็ดนครปฐม เผยเคล็ดลับปลดหนี้เงินล้าน

0
283

พาคุยกับ “เฮียทุย” และ “ซ้อดา” เจ้าของร้านดัง “เป็ดพะโล้นายหนับ” เจ้าเด็ดนครปฐม พร้อมเผยเคล็ดลับปลดหนี้เงินล้าน

วันที่ 20 เมษายน 2564 รายการ “เศรษฐีป้ายแดง” ทางช่องไทยรัฐทีวี 32 พาไปพูดคุยกับ เฮียทุย กับ ซ้อดา เจ้าของร้านเป็ดพะโล้นายหนับ ตลาดน้ำดอนหวาย เคยขายเป็ดได้มากสุด ในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน วันละ 7-8 พันตัว ทำให้มีรายได้วันละล้านกว่าบาท

เฮียทุย เผยว่า นอกจากที่ร้านจะขายเป็ดพะโล้แล้ว ยังมีก๋วยเตี๋ยวเป็ด, ทอดมันปลากราย, ห่อหมกปลาช่อน, ต้มฟักมะนาว ร้านเราขายไม่กี่อย่าง แต่อร่อยทุกอย่าง ตนมีหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยในร้าน โดยเด็กในร้านจะแบ่งหน้าที่กันดูแลตั้งแต่แผนกสับ ขาย ของเราแยกเป็นส่วนหมดถึงขายได้ไว

สำหรับทีเด็ดของร้าน คือน้ำพะโล้ที่ไม่เคยเปลี่ยนมาเลย 60 ปี ยิ่งนานยิ่งรสชาติอร่อย มันไม่เสียเพราะต้มทุกวัน จะร้อนตลอดเวลา รสชาติที่ได้สั่งสมมานาน มีบางครั้งที่หม้อรั่วก็เปลี่ยนเฉพาะหม้อ น้ำพะโล้เราก็นำมาใช้ต่อ

สมัยก่อนร้านเริ่มขายมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ เป็นคนจีนมาจากจีน เมื่อก่อนขายได้ไม่เกิน 2-3 ตัวต่อวัน และมีลูก 8 คน ตอนนั้นพ่อแม่ไม่มีเงิน ไม่มีการศึกษา ต้องไปกู้เงินมา 2 แสนบาท ถ้าเทียบกับปัจจุบันคือหลายล้านบาท ตอนนั้นขอต่อรองเจ้าหนี้อย่าคิดดอก แล้วอาศัยนำขนเป็ดไปขาย สมัยนั้นตัวเป็ดจริงไม่มีกำไร แต่ขนเป็ดราคาดีมาก

จากนั้นก็ทยอยใช้หนี้ โดยใช้เวลา 10 ปีในการปลดหนี้ ต่อจากนั้นก็ลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ ปรับสูตรจนขายดีมากขึ้น ต้องเสียเป็ดไปหลายตัว พอขายได้มากขึ้นก็เริ่มขับรถมอ’ไซค์เร่ออกขาย

ขณะที่จุดเปลี่ยนคือ วันหนึ่งมีคนนำเรื่องราวของร้านเราไปลงหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เหมือนถูกหวยรางวัลที่ 1 เพราะพลิกชีวิตพวกเราเลย จากที่ตลาดน้ำดอนหวายมีร้านค้าไม่ถึง 10 ร้าน กลายเป็นตลาดโด่งดัง วันนั้นตกใจมาก เพราะขายได้เกือบ 200 ตัว.

สินค้าลดราคา แจกคูปองส่วนลด ยิ่งช้อปยิ่งสนุก คลิก

รับทำเว็บไซต์