ให้ผู้ป่วยโควิดรักษาตัวที่บ้าน เป็นทางเลือกสุดท้าย “นายกฯ” ยัน ยังสบายดี

0
284

นายกรัฐมนตรี มอง เป็นทางเลือกสุดท้าย แนวคิดให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รักษาตัวอยู่ที่บ้าน ยืนยัน ยังสบายและแข็งแรงดี

วันที่ 20 เม.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ซึ่งที่ประชุม ครม. หารือกันถึงการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้มีการจัดหาเตียงรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ให้เรียบร้อย พร้อมให้หน่วยงานที่รับผิดชอบรายงานมายังตนเองทุกวันว่ามีการจัดหาเตียงอย่างไรและได้จำนวนเท่าไร

ส่วนเรื่องแนวคิดการรักษาตัวอยู่ที่บ้านนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เห็นว่ายังไม่ใช่ตัวเลือก เพราะประเทศไทยยังมีเตียงรองรับได้ ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลสนาม หรือ Hospitel ดังนั้น การรักษาตัวอยู่ที่บ้านจึงเป็นตัวเลือกสุดท้าย สอดคล้องกับ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่รายงานว่า ขณะนี้เรามีศักยภาพเพียงพอในการรองรับผู้ป่วย การรักษาตัวอยู่ที่บ้านจึงเป็นช่องทางสุดท้ายในกรณีที่เราไม่มีเตียงแล้ว

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กำชับเรื่องการกระจายวัคซีน ขอให้มีการเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ดีๆ และกระจายให้ทั่วถึง เพราะตอนนี้ยังน้อยเกินไป ขอให้ฝ่ายที่รับผิดชอบไปทำให้ดี ไม่อย่างนั้นจะลงโทษ ขอให้เร่งฉีดตามกลุ่มเป้าหมายที่วางไว้อย่างด่วนที่สุด โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ และจะดูรายงานทุกวันว่ามีการฉีดไปเท่าไร เป็นไปตามแผนหรือไม่ ขณะเดียวกันยังย้ำกับที่ประชุม ครม. ว่าจะไม่มีการเคอร์ฟิว หรือล็อกดาวน์

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม นายกรัฐมนตรีได้สอบถามเลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติว่าจะมีมาตรการอะไรออกมาเพิ่มเติมหรือไม่ โดยเลขาธิการ สภาพัฒน์ รายงานว่าวันนี้มีแค่การขยายเวลาโครงการเราชนะออกไป ส่วนโครงการอื่นต้องรอให้มีการประชุมก่อนว่าจะมีมาตรการอะไรออกมาช่วยเหลือประชาชนอีก อย่างไรก็ตาม ก่อนปิดประชุม นายกรัฐมนตรีได้กล่าวว่า ตัวเองยังสบายดี แข็งแรงดี ไม่ได้เป็นโรคอะไร.

สินค้าลดราคา แจกคูปองส่วนลด ยิ่งช้อปยิ่งสนุก คลิก

รับทำเว็บไซต์