ตรวจเชิงรุก “ตลาดกุ้งอยุธยา” ร้านอาหารแห่งเดียวมีผู้ติดเชื้อ 20 ราย

0
210

สสจ. พระนครศรีอยุธยา ตรวจเชิงรุกหาพ่อค้าแม่ค้า “ตลาดกุ้งอยุธยา” และกลุ่มเสี่ยงที่ใช้บริการ หลังพบผู้ติดเชื้อจากร้านอาหารเพียงร้านเดียว 20 ราย

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ไปยัง ตลาดกลางเพื่อการเกษตร (ตลาดกุ้งอยุธยา) ต.หันตรา จ.พระนครศรีอยุธยา บรรยากาศร้านค้า ร้านขายกุ้ง ต่างปิดร้าน ปิดแผงขายของกันตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา หลังพบว่ามีการแพร่ระบาดในกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าและพนักงานประจำร้านอาหาร ซึ่งค้าขายอยู่ในตลาดแห่งนี้

ทั้งนี้ อบจ.พระนครศรีอยุธยา รับผิดชอบตลาดกลางเพื่อการเกษตร (ตลาดกุ้งอยุธยา) ขอความร่วมมือปิดตลาดในระหว่างวันที่ 17-18 เมษายน เพื่อทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อแล้ว พร้อมทั้งล้างทำความสะอาดทั้งตลาด เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

และในวันนี้ นายนครินทร์ อาจหาญ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมทีมเจ้าหน้าที่ สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สาธารณสุขอำเภอพระนครศรีอยุธยา ปฏิบัติการตรวจคัดมา ตั้งหน่วยบริการตรวจหาเชื้อโควิดเชิงรุก ภายในลานจอดรถตลาด โดยมีคณะกรรมการระดับจังหวัด โดยเฉพาะหน่วยงานที่กำกับดูแลด้านสาธารณสุข เข้าไปตรวจสอบ

โดยตอนแรกประมาณการไว้ว่าจะรับตรวจ 600 ราย แต่เนื่องจากมีการประชาสัมพันธ์จึงมีประชาชนเดินทางมารับการตรวจเป็นจำนวนมาก ตอนนี้มีผู้รับการตรวจถึง 800 ราย ทั้งนี้กำหนดเวลา 08.00 น. – 14.00 น. อาจจะมีการขยายเวลาเนื่องจากพบว่ามีพี่น้องประชาชนให้ความสนใจเข้ามาตรวจหาเชื้อ

นพ. พีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้เราตรวจพบผู้ป่วยยืนยันจากร้านอาหารเพียงร้านเดียวจำนวน 20 ราย ซึ่งจาการสอบสวนโรค ต้นทางเริ่มจาก มีญาติของทางร้านอยู่กรุงเทพมหานคร เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงสถานบันเทิงในกรุงเทพมหานคร แล้วมาพบญาติ ทำให้ทางญาติรับเชื้อแล้ว พนักงานของร้านรับเชื้อรวมทั้งหมด 20 ราย เป็นความเชื่อมโยงจากพื้นที่เสี่ยงของกรุงเทพมหานคร

ยังไม่นับว่าตลาดนี้เป็นคลัสเตอร์ใหม่ถือว่าเป็นรอบของเดือนเมษายน จึงทำการปิดร้านตามมาตรการสาธารณสุข โดยทางกลุ่มผู้ค้าอยากทำความสะอาดจึงขอปิดเองเป็นเวลา 3 วัน ซึ่งทางจังหวัดไม่ได้มีคำสั่งปิดตามที่เป็นข่าว

ทางด้าน นายธวัชชัย ดีเกตุ อายุ 40 ปี พ่อค้าขายของอยู่ในตลาดกลาง กล่าวว่า หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อซึ่งเป็น กลุ่มของพ่อค้าแม่ค้าในตลาดกลาง ทำให้ได้รับผลกระทบ ขายของไม่ได้ แต่ก็ต้องยอมรับ แต่ในวันนี้ทางหน่วยงานได้มาทำการตั้งเต็นท์เพื่อตรวจ ฆ่าเชื้อโควิด กับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค

แต่ตนเห็นว่าทำไมถึงไม่ให้ทางพ่อค้าและแม่ค้าที่อยู่ในตลาดแห่งนี้ได้ตรวจก่อนช่วงเช้า เพราะจากที่ตนเห็นนั้น มีประชาชนเดินทางมาจากที่อื่นมาตรวจกันเป็นจำนวนมาก ทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ค้าขายในตลาดยังไม่ได้รับการตรวจ เพราะเนื่องจากมีประชาชนมาตรวจกันเยอะ และเห็นว่าไม่มีการจัดการระบบที่ถูกต้อง จะให้พวกตนไปต่อแถว เบียดเสียด ไปรับการตรวจ พวกตนก็ไม่มั่นใจว่าใครเป็นหรือไม่ เพราะจากการที่ดูแล้วมีผู้มารับการตรวจถึง 800 คน จึงอยากฝากหน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยหาทางแก้ไข เพราะทุกคนที่ขายของอยู่ในตลาดก็อยากจะตรวจหาเชื้อกันทุกคนเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่มาใช้บริการในตลาดแห่งนี้

ขณะสถานการณ์การแพร่ระบาดล่าสุดวันนี้ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 9 ราย ทำให้ยอดสะสมของผู้ติดเชื้อโควิดอยู่ที่ 172 ราย หายแล้ว 62 ราย รักษาตัวอยู่ 110 ราย พบว่าส่วนใหญ่เป็นผู้ที่สัมผัสกับผู้ป่วย และยังมีที่เดินทางไปสถานบันเทิง

ขอให้พี่น้องประชาชนต้องป้องกันตัวเอง ด้วยการสวมใส่หน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ด้วยตัวของท่านเอง.

สินค้าลดราคา แจกคูปองส่วนลด ยิ่งช้อปยิ่งสนุก คลิก

รับทำเว็บไซต์