“ไอ้เคี่ยมสุราษฎร์ฯ” 200 โล โผล่เกยตื้น ชาวบ้านเหวี่ยงแหจับ คาดตัวเดียวคลองลีเล็ด

0
664

ชาวบ้านพุนพิน ช่วยกันเหวี่ยงแหจับจระเข้น้ำเค็ม ยาวเกือบ 4 ม. หนัก 200 กก. ได้ในร่องน้ำป่าชายเลนคลองราง สุราษฎร์ธานี คาดเป็นตัวเดียวที่พบช่วงต้น มี.ค.ในคลองลีเล็ด

เมื่อวันที่ 4 เม.ย.64 นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายวิสูตร อินทรกำเนิด นายอำเภอพุนพิน ว่า มีชาวบ้านพบจระเข้เกยตื้นในร่องน้ำป่าชายเลนคลองราง หมู่ที่ 2 ต.ลีเล็ด อ.พุนพิน โดยชาวบ้านได้ใช้แหทอดคลุมตัวจับไว้ได้ และบรรทุกใส่เรือหางยาวนำขึ้นฝั่งที่โรงเรียนบ้านคลองราง โดยมีเจ้าหน้าที่ชุดไกรทอง ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดภาคใต้ (สุราษฎร์ธานี) ร่วมตรวจสอบ พบเป็นจระเข้น้ำเค็มตัวใหญ่เพศเมีย ความยาวประมาณ 3.16 เมตร อายุประมาณ 6-7 ปี น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม ซึ่งศูนย์วิจัยประมงน้ำจืดจะทำการศึกษาว่า จระเข้ตัวดังกล่าวเข้ามาได้อย่างไร เนื่องจากรายงานในพื้นที่แถบนี้ไม่เคยมีจระเข้น้ำเค็มมาก่อน 

โดย นายวิชวุทย์ กล่าวว่า เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นตัวเดียวกับที่พบในคลองลีเล็ด เมื่อต้นเดือน มี.ค.64 ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดไกรทองและชาวบ้านตามจับด้วยความยากลำบาก เนื่องจากคลองดังกล่าวมีลำน้ำสาขาหลายสาย และเป็นป่าชายเลนใกล้ปากอ่าวสู่ทะเล จึงขอชื่นชมและขอบคุณชาวบ้านคลองราง ที่พบและช่วยกันจับไว้ ทำให้ลูกหลานปลอดภัยขึ้น โดยได้มอบให้นายอำเภอพุนพินเป็นตัวแทนนำกระเช้าแสดงความขอบคุณ และจะให้สำนักงานประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมกับศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดภาคใต้ (สุราษฎร์ธานี) นำตัวไปไว้ในที่ปลอดภัย

สินค้าลดราคา แจกคูปองส่วนลด ยิ่งช้อปยิ่งสนุก คลิก

รับทำเว็บไซต์